Những đặc điểm ấn tượng của du lịch nghỉ dưỡng

nhatkim, Tháng Chín 26, 2018

Ngày nay, bên cạnh nhu cầu vui chơi, giải trí, con người còn mong muốn đi du lịch nghỉ dưỡng để chăm sóc, cải thiện sức khỏe, đặc biệt là đối với những người có thu nhập cao. Vì thế trong những năm gần đây từ du lịch thăm quan đang dần được giới trung lưu trở lên đang chuyển dần sang du lịch nghỉ dưỡng. Đây là lý do giúp loại hình du lịch nghỉ dưỡng ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là ở những nước có nền kinh tế phát triển.

Phổ biến và hấp dẫn là thế nhưng bạn đã biết gì về du lịch nghỉ dưỡng hay đặc điểm của xu hướng du lịch mới nổi này gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhanh về loại hình du lịch nghỉ dưỡng này nhé!

Khái niệm về du lịch nghỉ dưỡng

Du lịch nghỉ dưỡng và du lịch tham quan đều là các hoạt động đi du lịch ra khỏi nơi cư trú của mình. Tuy nhiên, trên thực tế cả hai hoạt động này vẫn có mục đích khác nhau phù hợp với nhu cầu và mong muốn của đối tượng tham gia trực tiếp.

du lịch nghỉ dưỡng để thư giãn

Du lịch nghỉ dưỡng là hoạt động mang đến những giây phút thư giãn tuyệt vời
Ảnh: Internet

Nghỉ ngơi, thư giãn, hồi phục sức khỏe hoặc kết hợp du lịch nghỉ dưỡng với du lịch chữa bệnh hoặc các loại hình du lịch khác luôn là mục đích chính trong hành trình của người đi nghỉ dưỡng. Ngược lại, với người đi du lịch thăm quan lại khát khao chinh phục hay đam mê khám phá những vùng đất mới thôi thúc họ lên đường.

Đặc điểm của du lịch nghỉ dưỡng

Du lịch nghỉ dưỡng có một số đặc điểm riêng biệt sau:

– Du lịch nghĩ dưỡng có mục đích chủ yếu là khôi phục lại sức khỏe và tinh thần sau những giờ làm việc đầy căng thẳng và mệt mỏi.

– Đối tượng chủ yếu của loại hình du lịch này đa phần là gia đình hay nhóm bạn, có đủ thời gian rảnh cần thiết để phục hồi sức khỏe và có khả năng tài chính cao.

– Trong các khu nghỉ dưỡng phải có các dịch vụ y tế và du lịch đồng bộ bao gồm:

  • Khám bệnh tổng thể.
  • Có các phương pháp vật lý trị liệu đa dạng.
  • Thức ăn phù hợp với từng thể trạng bệnh lý và tăng cường sức khỏe.
  • Có các loại hình văn hóa dân gian giàu bản sắc dân tộc.

– Du lịch nghĩ dưỡng đặc biệt phát triển ở những nơi có khí hậu thuận lợi, ôn hòa nhiệt độ trung bình khoảng 160C – 280C , nhiều nắng ấm, các vùng ít xảy ra thiên tai như động đất, núi lửa, bão lũ…

– Du lịch nghĩ dưỡng thường gắn liền với những vùng có nguồn nước khoáng, bùn khoáng, suối nước nóng chứa nhiều chất vô cơ và hữu cơ rất tốt cho việc thư giãn, cải thiện sức khỏe lẫn tinh thần. Ngoài ra, tại đây phải có các trung tâm chăm sóc sắc đẹp, phục hồi sức khỏe, khí công, bấm huyệt, xoa bóp, châm cứu, áp dụng thành tựu của y học cổ truyền đang thu hút được sự quan tâm của du khách. Những trung tâm này có thể nằm trong các khu nghỉ mát, khách sạn, khu suối nước nóng hoặc độc lập với quy trình điều dưỡng khép kín.

khu resort KO Olina

Khu resort Ko Olina là địa điểm du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng ở đảo Oahu, Hawaii
Ảnh: Internet

Các loại khu du lịch nghỉ dưỡng

Khu nghỉ dưỡng gần thắng cảnh: Đây thường là những khu nghỉ dưỡng, nghỉ mát được xây dựng gần một thắng cảnh trong khu vực để thu hút du khách.

Khu nghỉ dưỡng thắng cảnh: Khi khu nghỉ dưỡng quá nổi tiếng vì sang trọng hay có những đặc điểm nổi bật riêng, tự nó trở thành một thắng cảnh. Khách du lịch đến khu nghỉ dưỡng này vì những đặc điểm riêng của nó, không phải để đi xem thắng cảnh nào khác gần đó.

Khu nghỉ dưỡng toàn diện: Đặc điểm của khu dưỡng này là có tất cả các dịch vụ và có giá biểu cố định để phục vụ nhu cầu của du khách. Khách trả tiền xong sẽ có quyền ăn, uống, ngủ, nghỉ, chơi, xem hát,… tự do.

Khu nghỉ dưỡng đặc biệt: Đây là những khu nghỉ dưỡng được xay dựng để phục vụ nhu cầu chơi trượt tuyết, tắm biển, chăm sóc sức khỏe,…

Với những tiện ích và dịch vụ cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng đích thực là loại hình du lịch giúp con người lấy lại trạng thái cân bằng của tinh thần và phục hồi sức khỏe sau những khoảng thời gian căng thẳng, bận rộn.

Những đặc điểm ấn tượng của du lịch nghỉ dưỡng
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *