Thuật Ngữ Chuyên Ngành Nhân Viên Khách Sạn Nên Biết

nhatkim, Tháng Chín 26, 2018

Khách sạn là môi trường quốc tế, sử dụng nhiều tiếng Anh. Nhân viên làm việc trong khách sạn bắt buộc phải có những kiến thức nhất định về từ vựng tiếng Anh riêng biệt cho mảng khách sạn, hay còn gọi là thuật ngữ. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn danh sách các thuật ngữ quen thuộc thường được sử dụng trong khách sạn.

Turndown service

Turndown service là dịch vụ dọn phòng vào buổi tối tại khách sạn. Dịch vụ thường có ở khách sạn 4-5 sao nhằm tạo cho khách hàng cảm giác thoải mái và hài lòng trước khi ngủ.

Turndown Service

Turndown service (Nguồn ảnh: Internet)

Feedback

Feedback trong tiếng Anh có nghĩa là lời phản hồi. Đây chính là cảm nhận chân thực của khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. Cụ thể feedback của nhà hàng là lời khen hoặc lời chê bai của thực khách về chất lượng món ăn hay cung cách phục vụ của nhân viên.

VIP

VIP (viết tắt của Very Important Person trong tiếng Anh) là từ thông dụng để nói đến người giữ vị trí quan trọng trong xã hội hay được ưu tiên về mặt quyền lợi trong dịch vụ nào đó. Đối với ngành Khách sạn, đây là nhóm đối tượng khách hàng đặc biệt, giúp thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận hàng năm. Họ có thể trưởng đại lý du lịch, nhà báo phóng viên, nhà tổ chức sự kiện, tổng giám đốc hay trưởng bộ phận chi nhánh của một công ty lớn…

D.O

D.O (viết tắt của “Due Out” trong tiếng Anh) có nghĩa là phòng khách sắp check-out. Đây là loại phòng đã gần hết thời gian đăng ký lưu trú tại khách sạn, được lễ tân cập nhật trên hệ thống và thông báo đến bộ phận Buồng phòng nhằm có sự chuẩn bị cho công việc tiếp theo. Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến ở các khách sạn hiện nay, hầu hết nhân viên đều phải ghi nhớ và thuộc nằm lòng như một thói quen.

GDS

GDS (Global Distribution System) là mạng lưới đặt chỗ được điện toán hóa trên toàn thế giới. Đây là công cụ được sử dụng như một điểm truy cập duy nhất để đặt vé máy bay, phòng khách sạn, xe cho thuê và các mặt hàng liên quan khác của đại lý du lịch, các điểm đặt phòng trực tuyến và các công ty lớn.

Người tiêu dùng có thể cập nhật các cơ sở dữ liệu trên GDS bằng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại… GDS cho phép nguời dùng thực hiện, thay đổi, hủy đặt chỗ các dịch vụ và sản phẩm (thuê xe, xe bus, đặt vé, dịch vụ visa, bảo hiểm…)

mạng lưới đặt chỗ

GDS là mạng lưới đặt chỗ được điện toán hóa trên toàn thế giới (Nguồn ảnh: Internet)

Đồng thời, GDS còn cung cấp tất cả thông tin cụ thể về các loại thuế quan và dịch vụ du lịch hàng ngày cho người dùng dễ dàng truy cập và tìm kiếm. Hiện nay, 3 kênh GDS hàng đầu thế giới là Amadeus, Saber và TravelPort sáp nhập Apollo (1971), Galileo (1987).

Commission

Commission (tiền hoa hồng) được hiểu là phần trăm (%) số tiền mà doanh nghiệp, nhà cung cấp, nhà đầu tư trả cho người làm tiếp thị khi giới thiệu hoặc bán được sản phẩm, dịch vụ của họ.

Back office

Trái ngược với Front office (Tiền sảnh) thì Back office (Hậu sảnh) là bộ phận “hậu trường”, hỗ trợ cho hoạt động của khối Tiền sảnh. Dù không trực tiếp tạo ra doanh thu nhưng nếu thiếu đi Back office thì Front office sẽ không thể vận hành trơn tru được.

Revpar

Revpar là viết tắt của cụm “Revenue per available room”, nghĩa là doanh thu trên phòng hiện có của khách sạn (bao gồm phòng có khách ở và phòng không có khách ở).

Airbnb

Airbnb là viết tắt của cụm từ “AirBed and Breakfast”. Website airbnb.com cho phép người đi du lịch và người cho thuê dịch vụ lưu trú như phòng, nhà, lều,… trên toàn cầu có thể kết nối với nhau.

Service charge

Service charge là khoản tiền thưởng của khách dành cho cơ sở kinh doanh có chất lượng dịch vụ phục vụ tốt. Nhân viên làm việc trong các khách sạn ngoài mức lương cơ bản nhận được, họ còn được cộng thêm khoản tiền service charge. Đây không phải là tiền thưởng của khách sạn cho nhân viên mà họ được chia từ 5% phí dịch vụ tính thêm khi khách hàng sử dụng các dịch vụ tại khách sạn.

Thuật Ngữ Chuyên Ngành Nhân Viên Khách Sạn Nên Biết
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *