Bạn nên học quản trị du lịch hay quản trị khách sạn?

nhatkim, Tháng Năm 12, 2018

Các bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề không tránh khỏi sự băn khoăn. Nhiều bạn phân vân không biết nên học quản trị du lịch hay quản trị khách sạn để đảm bảo có việc làm, thu nhập ổn định trong tương lai. Sức hút từ những ngành công nghiệp không khói này đang rất lớn và tạo nhiều xu hướng trong giới trẻ.

Quản trị Du lịch Nhà hàng Khách sạn được hiểu là một ngành có vai trò cung cấp những dịch vụ cần thiết giúp khách hàng tận hưởng những chuyến đi, bao gồm: phương tiện di chuyển, chỗ ở, ăn uống, hướng dẫn tham quan… Xét về chuyên môn, Quản trị Du lịch Nhà hàng Khách sạn gồm 2 mảng là Quản trị Du lịch và Quản trị Nhà hàng Khách sạn. Vậy một trong hai ngành này, đâu là ngành được nhiều bạn trẻ theo học tại các trường trung cấp nghề hiện nay để phát triển tương lai hơn?

Quản trị du lịch

hướng dẫn viên du lịch

Sau khi học Quản trị Du lịch, nhiều bạn trở thành hướng dẫn viên du lịch (Ảnh: Internet)

Quản trị Du lịch là ngành có vai trò chăm sóc khách hàng khi họ tham gia các hoạt động ngoài trời. Các công việc cụ thể của Quản trị Du lịch như thiết kế tour, chuẩn bị các phương tiện đi lại phù hợp, đảm bảo an toàn cho hành khách trong suốt quá trình tham quan, chịu trách nhiệm phân công, đôn đốc cho các hướng dẫn viên du lịch, nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết những phát sinh trong lĩnh vực du lịch…

Theo học Quản trị Du lịch tại các trường trung cấp nghề, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức và kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, khả năng ngoại ngữ tốt, năng động, nhiệt tình… Khi kết thúc khóa học các bạn có thể đảm nhiệm mọi vị trí trong các công ty du lịch lữ hành và cả những trung tâm giải trí trên phạm vị toàn quốc.

Quản trị Nhà hàng Khách sạn

Trong khi đó, Quản trị Nhà hàng Khách sạn lại có nhiệm vụ chăm sóc du khách khi họ trở về khách sạn sau chuyến tham quan. Các công việc cụ thể của Quản trị Nhà hàng Khách sạn là bày trí phòng ốc sạch đẹp, chuẩn bị bữa ăn thịnh soạn và dịch vụ dọn phòng mỗi ngày…

Khi học Quản trị Nhà hàng Khách sạn tại các trường trung cấp nghề, các bạn sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản để làm nghề tốt, có thể kể đến như cách lên kế hoạch làm việc cụ thể, khoa học cho từng bộ phận và phân công, đôn đốc nhân viên thực hiện đúng kế hoạch, lập các báo cáo kết quả tài chính, lập ra quy tắc trong việc quản lý nhân sự, quản lý tỷ lệ phòng bán ra và phòng còn trống, quản lý việc chế biến thực phẩm…

quản trị nhà hàng

Nhiều bạn trẻ lựa chọn Quản trị Nhà hàng Khách sạn (Ảnh: Internet)

Tiềm năng lớn – Đào Tạo Ngắn Hạn

Trong những năm gần đây, ngành du lịch nước ta đã đạt được những thành tựu đáng kể kéo theo nhiều hệ thống nhà hàng, khách sạn được thành lập và mở rộng nhiều nơi. Điều đó tạo ra cơ hội việc làm lớn cho những ai học Quản trị Du lịch và Quản trị Nhà hàng Khách sạn tại các trường đào tạo nghề.

Theo dự đoán, đến năm 2020, Việt Nam sẽ đón đến 20 triệu lượt khách quốc tế, 82 triệu lượt khách du lịch nội địa. Vì vậy, nhu cầu nhân lực đối với Quản trị Du lịch và Quản trị Nhà hàng Khách sạn đang và sẽ là rất lớn. Các học viên theo học 2 chuyên ngành này sẽ không lo phải đối mặt với vấn đề thất nghiệp sau khi ra trường như với các ngành nghề khác. Đồng thời, Quản trị Du lịch, Quản trị Nhà hàng Khách sạn đều tạo cho các bạn trẻ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, đẳng cấp và có được khoảng thu nhập cao hằng tháng sớm ổn định cuộc sống.

Sớm nhận định được sức hút từ ngành Nhà Hàng Khách Sạn, các trường chuyển hướng Đào Tạo dài hạn sang ngắn hạn nhằm đám ứng nhu cầu học nghề rất lớn của thị trường. Rất nhiều những trường trung cấp cũng mở thêm lĩnh vực đào tạo ngành Nhà Hàng Khách Sạn để đáp ứng nhu cầu cho các bạn sinh viên. Điển hình là Trường trung cấp Kinh Tế Du Lịch CET, một trong những trường đi đầu trong công tác cải cách đào tạo nhằm mang đến những kiến thức tiêu chuẩn Quốc Tế cho người có nhu cầu.

Dù có những điểm khác biệt, nhưng 2 ngành trên đều có tiềm năng rất lớn trong tương lai. Hơn hết, đây là 2 ngành có mối quan hệ mật thiết với nhau. Vì vậy, các bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 ngành trên theo đam mê của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *